Ginkgo Biloba và chứng minh khoa học tác dụng điều trị thiếu máu lên não

Nhiều thảo dược xuất hiện và biến mất tùy thuộc vào xu hướng và nghiên cứu mới, tuy nhiên ginkgo biloba đã được chứng minh là một thảo dược điều trị thiếu máu lên não sử dụng kéo dài suốt nhiều thập kỉ. Từ hơn hai trăm triệu năm trước đây, Ginkgo là một cây cổ xưa nhất thế giới, và đã có hàng trăm nghiên cứu khoa học được tiến hành với thảo dược này. Nghiên cứu khoa học hiện đại ủng hộ việc sử dụng cổ truyền thảo dược này nhờ các phát hiện trên cơ sở phân tử và các tác dụng trên lâm sàng của Ginkgo.

Hình ảnh có liên quan

Các tác dụng có lợi của ginkgo đối với hệ thống mạch máu phù hợp với các quan sát trên lâm sàng trong các bệnh về mạch ngoại biên, thiếu máu não và các rối loạn về thần kinh từ cải thiện nhận thức ở người khỏe đến cải thiện đáng kể về tình trạng mất trí của bệnh Alzheimer. Cùng với tác dụng đối với mạch máu của ginkgo trong việc cải thiện lưu lượng máu đến não, cải thiện lượng chất dẫn truyền thần kinh tăng cường dẫn truyền thần kinh trong não, giảm chóng mặt, ù tai. Dù là cho lợi ích đối với chức năng tuần hoàn hoặc thần kinh, thì hiện nay lượng các nghiên cứu trên lâm sàng ủng hộ cho việc sử dụng ginkgo vẫn đang được khuyến khích.

Tác dụng với mạch máu và hệ tuần hoàn

Hệ tim mạch là một hệ thống mạch máu liên tục tuần hoàn vận chuyển máu ra khỏi tim và quay trở lại tim, kiểm soát lưu thông máu và điều hòa tuần hoàn, có thể được điều hòa bởi ginkgo. Nhờ việc giữ mạch máu thông suốt, đảm bảo lưu lượng máu đủ đến mỗi cơ quan bộ phận làm cho các cơ quan thực hiện chức năng tốt nhất. Hai yếu tố chính của hệ thống mạch máu ảnh hưởng đến toàn bộ lưu lượng máu đến và đi khỏi mô. Đầu tiên, thành động mạch và tĩnh mạch bị tác động, dù với các mức độ khác nhau, cho phép thay đổi kích cỡ mạch máu tác động đáng kể lên lưu lượng máu. Ginkgo được thấy có tác dụng vận mạch, có vai trò kích thích yếu tố giãn nội mạc thành mạch (EDRF) và giải phóng prostacyclin. Các nghiên cứu cho rằng Ginkgo ức chế nitric oxide, gây giãn mạch gồm cả giãn động mạch vành. Thứ hai, máu lưu thông trong mạch máu với các đặc tính của nó có thể bị điều hòa bởi ginkgo để tăng cường lưu lượng máu và làm giảm sự hình thành cục máu đông và mảng xơ vữa. Ginkgo có tác dụng ức chế gắn kết thụ thể của yếu tố hoạt hóa tiểu cầu (PAF), có thể tạo ra các tác dụng có lợi trên lâm sàng. PAF là yếu tố gây viêm và làm giảm kết tụ tiểu cầu trong tổn thương mô nội mạc thành mạch. Nhờ ức chế kết tụ tiểu cầu quá mức trong hình thành mảng xơ vữa, ginkgo có thể làm giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch. Về mặt này tác dụng giống như aspirin, ginkgo có thể có lợi trong làm giảm xơ vữa động mạch và bệnh về động mạch. Ginkgo cũng được thấy có tác dụng chống đông trên lâm sàng nhờ làm giảm nồng độ D-dimer huyết tương. Trên lâm sàng, nhờ điều chỉnh kích cỡ mạch máu và độ nhớt của máu, ginkgo có liên quan tới việc làm giảm nguy cơ và mức độ nặng của các hội chứng lâm sàng các bệnh mạch ngoại biên như là đau chân cách hồi, thiếu máu não và mất trí nhớ do mạch máu.

Các nhà nghiên cứu từ Khoa Tâm sinh học, Đại học Liên bang São Paulo-Escola Paulista de Medicina, Brazil đã nghiên cứu bệnh lí thiếu máu não và quá trình lão hóa của cơ thể có liên quan đến một số thay đổi nhận thức. Nghiên cứu này xem xét các ảnh hưởng của việc chiết xuất khô Ginkgo biloba trong việc giảm thiểu những ảnh hưởng này. Các đối tượng nghiên cứu là 48 nam 60-70 tương ứng giữa nhóm đối chứng và nhóm thực nghiệm với cùng trình độ học vấn. Đánh giá dựa trên một số xét nghiệm thần kinh học nhằm mục đích bao hàm số lượng lớn nhất các chức năng bao gồm chụp cắt lớp điện toán đơn photon (SPECT) và đo độ nhớt máu. Nghiên cứu được thực hiện trên cơ sở mù đôi với nhóm giả dược và Ginkgo Biloba đánh giá trong một khoảng thời gian 8 tháng. Sau khi điều trị, nhóm thử nghiệm cho thấy Ginkgo Biloba cho tác dụng giảm độ nhớt máu, cải thiện sự truyền dịch ở não trong những khu vực cụ thể và tăng chức năng nhận thức của não bộ. Nhóm không sử dụng cao khô Ginkgo Biloba cho thấy ngược lại – độ nhớt máu cao hơn, giảm lưu lượng máu não (ở những khu vực cụ thể) và suy giảm nhận thức ở các chức năng khác nhau. Chiết xuất thực vật này chắc chắn có hiệu quả trong điều trị chứng thiếu hụt nhận thức và bệnh lý thiểu năng tuần hoàn não ở cả người trưởng thành và người cao tuổi. 

Một nghiên cứu khác, nghiên cứu ảnh hưởng của Ginkgo Biloba(EGb) tác động trên dòng máu não (CBF) và chứng sa sút trí tuệ được đánh giá bằng hình ảnh chụp MRI lượng tử.  Nghiên cứu được thực hiện ở 9 người đàn ông khỏe mạnh (tuổi trung bình 61 ± 10) trước và sau 4 tuần điều trị bằng 60 mg EGb uống 2 lần / ngày. Một đối tượng trải qua sáu lần quét liên tiếp để đánh giá khả năng lặp lại tác dụng của dược thảo. Các giá trị CBF được tính toán trước và sau khi thực hiện EGb, và phân tích ở ba mức độ phân giải không gian khác nhau, sử dụng ánh xạ tham số thống kê dựa trên voxel (SPM) và các vùng quan tâm ở các thùy khác nhau và tất cả các vùng kết hợp.

Bản đồ CBF mẫu được tạo ra bằng cách sử dụng phần mềm Penguin.

Các phép đo CBF (CBCB) bình thường hóa đã có độ lệch chuẩn 7% và 4% trong các vùng màu xám và trắng (WM). SPM sử dụng ngưỡng ngưỡng không bình thường của P ≤0.001 cho thấy sự gia tăng CBF ở vùng chẩm trái. Hầu như tất cả các vùng kết hợp cho thấy sự gia tăng đáng kể CBF sau khi EGb (15% trong màu trắng và 13% trong chất xám, tương ứng, P≤0.0001).

Tác dụng trên chứng ù tai.

Chứng ù tai là triệu chứng thường gặp của người hành nghề tai, mũi và họng. Việc điều trị nhân quả hiếm khi xảy ra, và các lựa chọn điều trị bằng thuốc và không có nốt ruồi là rất hạn chế. Một trong những phương pháp điều trị thường xuyên được kê toa là chiết xuất Ginkgo biloba. Do đó, các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có đối chứng giả dược về các chế phẩm chiết xuất từ cây bạch quả đã được tìm kiếm và xem xét một cách có hệ thống. Có bằng chứng về hiệu quả của chiết xuất chuẩn, EGb 761®, trong điều trị ù tai từ ba thử nghiệm trên bệnh nhân mà ù tai là khiếu nại chính. Bằng chứng hỗ trợ xuất phát từ 5 thử nghiệm thêm nữa ở những bệnh nhân suy giảm nhận thức về tuổi tác hoặc chứng sa sút trí tuệ, trong đó ù tai có mặt như một triệu chứng đồng thời. Tuy nhiên, hiệu quả của các chế phẩm bạch quả khác chưa được chứng minh, điều này không nhất thiết cho thấy không hiệu quả, nhưng có thể là do các thử nghiệm lâm sàng thiếu sót. Tóm lại, EGb 761 ® , một chiết xuất bạch quả chuẩn đã được chuẩn hóa, là một lựa chọn điều trị bằng chứng dựa trên bằng chứng của chứng ù tai.

Tất cả tám nghiên cứu ngẫu nhiên, giả dược đối chứng chiết xuất Ginkgo biloba EGb 761 ® đã cho thấy có sự vượt trội đáng kể về mặt thống kê về điều trị tích cực đối với giả dược. Điều này cho thấy sự thay đổi về khối lượng/cường độ tiếng ù (đánh giá và có ý nghĩa trong ba nghiên cứu) cũng như mức độ nghiêm trọng tổng thể (đánh giá trong sáu nghiên cứu, có ý nghĩa trong năm nghiên cứu). Do đó, có bằng chứng về hiệu quả cho việc chuẩn bị đặc biệt này ở bệnh nhân ù tai là một khiếu nại đơn hoặc lớn, cũng như ở những người bị chứng ù tai liên quan đến chứng mất trí hoặc sự suy giảm nhận thức về lão hóa. Chi tiết các nghiên cứu cá nhân và kết quả được cung cấp trong Bảng 3.

Những lợi ích cụ thể từ Ginkgo Biloba đã được chứng minh:

1. Chất chống viêm, chống OXH

Nghiên cứu cho thấy ginkgo có thể giúp chống lại thiếu máu, giảm sự suy giảm nhận thức và làm mất cảm giác mệt mỏi. Nó có tác dụng để giúp điều trị chứng thiếu máu não – một tình trạng đặc trưng bởi thiếu oxy lên não thường xuyên, nhầm lẫn, giảm hoạt động thể chất, mệt mỏi, nhức đầu và thay đổi tâm trạng.

Thiếu máu não dẫn đến đau đầu, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, không tập trung

2. Sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer’s

Ginkgo Biloba có thể giúp cải thiện nhận thức và trí nhớ ở cả người cao tuổi và người trẻ nhưng đặc biết hữu ích trong những những trường hợp suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.

Các tài liệu khoa học nói chung cho thấy rằng Gingo Biloba có lợi cho những người bị suy giảm nhận thức, bao gồm những người mắc chứng sa sút trí tuệ trong bệnh Alzheimer. Ginkgo có thể giúp người bệnh phục hồi sau tai biến mạch máu não hoặc chấn thương sọ não. Ở dạng chiết xuất, nó được sử dụng rộng rãi trong điều trị đột quỵ thiếu máu cục bộ.

Một số nghiên cứu thậm chí đã phát hiện ra rằng kết hợp với thuốc chống loạn thần, bạch quả có thể là một điều trị bổ sung hiệu quả cho những người bị tâm thần phân liệt và rối loạn tâm thần nghiêm trọng.

3. Ginkgo Biloba chống lại lo âu và trầm cảm

Nếu bạn bị stress trầm trọng làm giảm chất lượng cuộc sống , căng thẳng, trầm cảm hoặc thay đổi trạng thái, Ginkgo có thể giúp bạn. Nghiên cứu cho thấy ginkgo biloba có lợi cho cơ thể để xử lý những căng thẳng và chống lại tác động của các hormon gây căng thẳng cao, như cortisol và adrenaline.

Cuộc sống, công việc sẽ khiến bạn nhiều áp lực dẫn đến stress

4. Ginkgo chống lại hội chứng tiền kinh nguyệt

Một số nghiên cứu ban đầu đã cho thấy tác dụng tích cực của việc sử dụng Ginkgo Biloba trên việc giảm các triệu chứng PMS, bao gồm tâm trạng lâng lâng, nhức đầu, lo lắng, mệt mỏi và đau cơ. Nó cũng có những tác dụng có lợi đối với tâm trạng và nhận thức ở phụ nữ sau mãn kinh và có thể giúp cải thiện các triệu chứng tương tự.

5. Ginkgo tăng sức khoẻ mắt

Ginkgo có lợi cho mắt vì nó cải thiện lưu lượng máu tới mắt và chống lại các tổn thuơng xuyên tâm có thể gây hại cho giác mạc, võng mạc và võng mạc. Nó có thể đặc biệt có lợi cho người lớn tuổi trong việc duy trì tầm nhìn và giảm tổn thương tia UV hoặc stress oxy hóa đối với mô mắt.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy bạch quả có hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ thoái hoá điểm vàng do tuổi tác liên quan đến các yếu tố kích hoạt tiểu cầu và ngăn ngừa tổn thương màng do các gốc tự do gây ra. Các yếu tố mạch máu và tổn thương oxy hóa được cho là hai nguyên nhân chính gây ra chứng mất thị lực và các rối loạn về mắt khác liên quan đến tuổi tác, nhưng các chất chống oxy hóa và thảo mộc như bạch quả giúp giảm thiểu những ảnh hưởng này

6. Giúp ngăn ngừa hoặc điều trị ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý)

Sử dụng các liệu pháp kết hợp bao gồm bạch quả đã tìm thấy sự giảm bớt và cải thiện nồng độ cho những người có các triệu chứng ADHD. Và bởi vì nó có thể cải thiện nồng độ, trí nhớ và hoạt động của nó, nó cũng có thể làm giảm triệu chứng ở những người bị chứng khó đọc.

Mặc dù vẫn còn nhiều nghiên cứu, nhưng cũng có một số bằng chứng ban đầu rằng bạch quả có thể giúp giảm các hành vi và triệu chứng của chứng tự kỷ, làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị tự kỷ tự nhiên.

7. Ginkgo Biloba giúp cải thiện Libido (rối loạn chức năng hoạt động tình dục)

Người ta tin rằng ginkgo có tác dụng tích cực đến cân bằng hoocmon  – đặc biệt là mức serotonin, huyết áp và tuần hoàn – do đó có thể giúp một số người đấu tranh với rối loạn cương dương và ham muốn tình dục thấp. Ginkgo có khả năng làm giãn mạch máu và cải thiện lưu lượng máu tới bộ phận sinh dục, điều này rất quan trọng đối với sức khoẻ sinh sản.

Một số báo cáo cho thấy nó có khả năng có hiệu quả trong điều trị rối loạn chức năng tình dục gây ra bởi thuốc chống trầm cảm chủ yếu do các chất ức chế lấy lại serotonin có chọn lọc.

8. Giúp điều trị chứng đau đầu và Migraines

Ginkgo có thể là một cách hiệu quả để tự nhiên khác phục nhức đầu thường xuyên và giảm tỷ lệ và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu vì nó làm giảm đau, tăng giãn mạch máu và chống lại stress. Nhức đầu có thể gây ra bởi stress, mệt mỏi, dị ứng, mỏi mắt, thái độ xấu, rượu hoặc ma túy, lượng đường trong máu thấp, hoóc môn, táo bón và thiếu hụt dinh dưỡng. Những lợi ích tuyệt vời mà bạch quả có được trên stress và mệt mỏi đi cùng với khả năng làm giảm căng thẳng đau đầu.

9. Giảm triệu chứng của bệnh hen

Một số nghiên cứu đã tìm thấy chiết xuất từ ​​cây bạch quả có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến hen. Bởi vì nó làm giảm viêm, cải thiện hoạt động chống oxy hoá và có tác động tích cực đến hoạt động của dây thần kinh, đã có báo cáo ít khó thở hơn khi dùng ginkgo.

10. Giúp chữa bệnh trĩ

Một số nghiên cứu cho thấy Ginkgo biloba có lợi cho người bị bệnh trĩ – bệnh gây sưng, đau và chảy máu hậu môn do tăng áp lực lên tĩnh mạch hậu môn và trực tràng. Ginkgo có thể giúp giảm đau, cải thiện khả năng chịu đựng đau và giảm viêm, giúp ngăn ngừa chảy máu liên quan đến bệnh trĩ, Ginkgo có thể điều trị bệnh trĩ hiệu quả .

11. Chống Fibromyalgia (Hội chứng đau xơ cơ)

Fibromyalgia là tình trạng đau mạn tính trong cơ bắp, gân và khớp. Triệu chứng thường kèm theo là mất ngủ, mệt mỏi, lo âu, trầm cảm, rối loạn chức năng đường ruột.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung CoQ10 và bạch quả cùng nhau cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người được chẩn đoán bị đau cơ xơ, rối loạn hệ thần kinh. Ginkgo biloba có thể được sử dụng để điều trị Fibromyalgia tự nhiên.

* Nguồn Internet