Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con

Kháng sinh là con dao hai lưỡi, sử dụng đúng cách sẽ giúp trẻ khỏi bệnh, sử dụng sai cách hoặc lạm dụng có thể gây nên tác hại khôn lường. Sau đây là những tác hại của kháng sinh do chuyên gia Imunostim tổng hợp, mẹ nào cũng phải biết.

 

Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con - 1

Trẻ đang thực sự bị “đe dọa” bởi tình trạng lạm dụng kháng sinh

Rối loạn tiêu hóa

Kháng sinh đường uống tiêu diệt các vi khuẩn có lợi đường ruột gây ra tiêu chảy từ nhẹ tới rất nặng, tiếp theo của tiêu chảy có thể là táo bón.

Khắc phục: sử dụng men vi sinh, chất xơ tự sau khi điều trị kháng sinh.

Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con - 2

Trẻ thường xuyên bị tiêu chảy do sử dụng kháng sinh

Dị ứng, Shock phản vệ

Các biểu hiện dị ứng như mẩn ngứa, phát ban… nặng hơn là dấu hiệu cảnh báo sốc phản vệ: khó thở, co giật… có thể gặp khi sử dụng kháng sinh. Sốc phản vệ thường gặp nhất ở nhóm Beta lactam và ở dạng tiêm truyền.

Khắc phục: lưu lại đơn thuốc đã sử dụng, đưa trẻ tới trung tâm y tế.

Suy giảm hệ miễn dịch của trẻ

Khi bị nhiễm khuẩn, cơ thể sẽ sinh ra các cơ chế chống lại vi khuẩn. Nếu trẻ mới chớm bệnh đã sử dụng kháng sinh, lâu dài hệ miễn dịch không được kích hoạt, trẻ sẽ phụ thuộc vào kháng sinh và hệ miễn dịch ngày càng suy giảm. Mặt khác, kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn có ích đường ruột gây suy giảm miễn dịch.

Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con - 3

Miễn dịch trẻ em bị suy giảm nghiêm trọng khi lạm dụng kháng sinh

Khắc phục: sử dụng đủ liệu trình, bổ sung lợi khuẩn sau liệu trình kháng sinh để hồi phục hệ vi sinh đường ruột cho trẻ.

Gây độc thính giác, giảm khả năng nghe

Một số kháng sinh gây độc với thính giác, giảm khả năng nghe. Tác hại này có thể xuất hiện ngay sau khi dùng kháng sinh hoặc sau đó vài tuần, vài tháng. Biểu hiện ban đầu có thể là ù tai rồi mất thính lực, tổn thương không hồi phục, không điều trị được.

Nhóm kháng sinh gây độc với thính giác: Aminosid như streptomycin, neomycin, amikacin. Trong đó Neomycin và Amikacin thường có trong các viên ngậm viêm họng được các mẹ cho bé sử dụng.

Khắc phục: tuyệt đối không cho trẻ sử dụng các loại kháng sinh gây độc trên thính giác.

Gây độc với thận

Các kháng sinh thải trừ qua thận có thể gây quá tải cho thận (cơ quan lọc máu quan trọng của cơ thể), tích lũy ở vỏ thận và gây bệnh thận cấp. Sử dụng thường xuyên, trẻ dễ bị mắc các bệnh về thận, suy thận… ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường, quá trình phát dục của trẻ.

Khắc phục: sử dụng kháng sinh theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc, uống nhiều nước.

Gây ố răng, hỏng men răng, tổn thương xương sụn

Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con - 4

Một số loại kháng sinh hủy hoại men răng trẻ em không hồi phục

Một số loại kháng sinh gắn vào xương và răng gây chậm phát triển xương, hỏng răng, vàng răng. Kháng sinh nhóm Quinolon như Ciprofloxacin, Ofloxacin… gây tổn thương nặng nề mô sụn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chiều cao, sự phát triển xương khớp trẻ em.

Các loại kháng sinh trên chống chỉ định tuyệt đối ở trẻ trong độ tuổi phát triển (dưới 12 tuổi) và chống chỉ định tương đối với trẻ dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng sử dụng vì chúng là những kháng sinh “mạnh” tác dụng nhanh, dẫn tới nhiều hậu quả lâu dài, không thể hồi phục cho trẻ.

Khắc phục: không sử dụng kháng sinh tetracyclin và quinolon cho trẻ khi vẫn còn những lựa chọn điều trị khác.

Tổn thương thần kinh

Kháng sinh nhóm quinolon có thể gây nhức đầu, chóng mặt, ảo giác, co giật… Nhóm nitro-imidazol gây buồn nôn, chán ăn, vị kim loại ở miệng, viêm dây thần kinh vận động. Một vài nghiên cứu đang xem xét khả năng gia tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ khi sử dụng kết hợp Amoxicillin và Klavulanic acid.

Khắc phục: chỉ sử dụng kháng sinh nhóm trên cho trẻ khi thực sự cần thiết và cần có sự giám sát của thầy thuốc.

Đột phá của châu Âu giúp giảm phụ thuộc kháng sinh cho trẻ

Mẹ cần biết: Sử dụng kháng sinh sai cách có thể gây hại cho con - 5

PGS Nguyễn Tiến Dũng ủng hộ các giải pháp tăng cường miễn dịch để bảo vệ trẻ

Cách tốt nhất để tránh tác hại của kháng sinh là sử dụng các biện pháp nâng cao miễn dịch, giúp phòng tránh các bệnh nhiễm trùng.

Các biện pháp tiêm vắc xin giúp tăng miễn dịch đặc hiệu chống lại một số bệnh nhất định như ho gà, bạch hầu, sởi, rubella, cúm… Tuy nhiên, khi mắc các bệnh lý đường hô hấp thông thường thì lại hoàn toàn không có tác dụng.

Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai, một biện pháp tăng cường miễn dịch không đặc hiệu là sử dụng hỗn hợp ly giải vi khuẩn hô hấp trong Imunostim theo đường miệng có hiệu quả đặc biệt cao với những trẻ có hệ miễn dịch kém, thường xuyên mắc các bệnh đường hô hấp để giúp trẻ phòng ngừa nhiễm trùng hô hấp, giảm tái phát bệnh và  mau hồi phục khi bị bệnh. Tuy nhiên, cũng theo bác sỹ Dũng, để bảo vệ trẻ tốt nhất, phụ huynh cần phải cho trẻ sử dụng thành nhiều đợt mỗi năm.

Tóm lại, kháng sinh có những tác hại, độc tính riêng biệt, nếu không biết cách sử dụng thì sẽ gây hại nhiều hơn lợi. Lạm dụng kháng sinh còn có nguy cơ đề kháng kháng sinh, phụ thuộc kháng sinh. Vì vậy, phụ huynh cần đặc biệt lưu ý trước khi quyết định dùng kháng sinh cho trẻ, theo dõi các dấu hiệu bất thường để báo cáo kịp thời cho thầy thuốc.

Nguồn Internet