NGUYÊN NHÂN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH

NGUYÊN NHÂN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH

Kết quả hình ảnh cho nguyên nhân bệnh tiểu đường

Cơ chế sinh bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là kết quả của quá trình rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi Hormone insulin của tuyến tụy bị thiếu hoặc giảm tác động đối với cơ thể người. Khi tình trạng này xảy ra, lượng đường trong máu ở mức cao dẫn đến tình trạng người bệnh bị đi tiểu nhiều, tiểu đêm, huyết áp cao, khát nước. Xác định nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường chính là bước cần thiết để lựa chọn cách chữa bệnh hiệu quả nhất.

Glucose là chất thiết yếu đối với cơ thể, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Glucose có nguồn gốc từ thức ăn hàng ngày và được dự trữ trong gan (glycogen). Máu vận chuyển glucose khắp các cơ quan trong cơ thể, và Hormone insulin (do các tế bào β của tuyến tụy nội tiết bài tiết) đảm nhận vai trò vận chuyển glucose vào tế bào, làm giảm nồng độ glucose trong máu. Khi đường huyết giảm xuống một mức nhất định, tuyến tụy sẽ ngừng tiết insulin. Nếu quá trình trao đổi chất này bị gián đoạn thì glucose không thể đi vào tế bào, vì vậy tế bào thì bị “đói glucose” trong khi máu thì dư glucose. Hàm lượng glucose trong máu tăng cao đến một mức nhất định thì gọi là bệnh tiểu đường.

Cơ chế gây bệnh là vậy tuy nhiên tùy theo loại bệnh (tiểu đường tuýp 1, tuýp 2) mà nguyên nhân có thể khác nhau.

Cao đường huyết - Con đường ngắn nhất dẫn đến đái tháo đường

Hiện nay, Việt Nam là đất nước nằm trong 10 quốc gia có tỷ lệ gia tăng bệnh nhân tiểu đường cao nhất thế giới, với tỷ lệ tăng mỗi năm 5,5%. Bộ Y tế nước ta thống kê, số người bệnh hiện đã có khoảng 3,5 triệu người, trong đó 69,9% không hề biết mình mắc bệnh.

Theo dự báo năm 2040, số ca tiểu đường có thể sẽ lên đến 6,1 triệu người - Con số đáng báo động này cảnh báo đại dịch đái tháo đường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người Việt, tạo gánh nặng bệnh tật cao hơn từ 20-40 lần so với những dịch bệnh lây nhiễm phổ biến.

Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường khi bị chẩn đoán cao đường huyết - Ảnh 1.

Nếu bị chẩn đoán cao đường huyết, khả năng dẫn đến tiểu đường là rất gần. Và người bệnh sẽ phải đối mặt với hàng loạt các biến chứng nguy hiểm, bao gồm: Biến chứng tim mạch (chiếm 80% số ca bệnh nhân tử vong vì tiểu đường), suy thận (chiếm 20%), cụt chi, mù lòa, rối loạn nhận thức, hôn mê, giảm tuổi thọ…

Cách để phòng ngừa bệnh tiểu đường khi bị chẩn đoán cao đường huyết, vì thế luôn là vấn đề mà toàn xã hội quan tâm. Trong đó, chính bản thân người bệnh phải nhận thức và có phương pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này được xác định bao gồm:

- Hệ miễn dịch

- Môi trường sống

- Chế độ ăn uống

 -Các yếu tố di truyền

- Lười vận động

- Stress

- Béo phì

- Hút thuốc lá

Những cách phòng ngừa bệnh tiểu đường:

 

Theo dõi cân nặng

Kết quả hình ảnh cho bệnh tiểu đường và cách phòng tránh

Tập thể dục thường xuyên giúp bạn kiểm soát cân nặng, đốt cháy calo và nâng cao sức khỏe. Nên uống 1 cốc nước trước khi ăn 30 phút và giảm khẩu phần ăn để tránh tăng cân không mong muốn.

Uống đủ nước

Đôi khi cơ thể không phân biệt được cảm giác đói và khát nước. Do đó, bổ sung nước cho cơ thể quan trọng hơn là ăn một số thức ăn dạng lỏng. Khi cơ thể được cung cấp đủ nước, bạn sẽ không còn thèm ăn thực phẩm chứa nhiều đường.

Ăn nhiều rau xanh

Khi bắt đầu bữa ăn nên ưu tiên các loại rau xanh trước, sau đó mới ăn các loại thực phẩm khác. Cách đó giúp bạn no nhanh hơn.

Không xem tivi khi ăn

Không nên xem tivi khi bạn đang ăn vì thói quen đó khiến bạn ăn nhiều hơn. Hạn chế các loại bánh kẹo tráng miệng giúp bạn duy trì lượng đường huyết và giảm lượng calo tiêu thụ.

Kiểm soát stress

Kết quả hình ảnh cho bệnh tiểu đường và cách phòng tránh

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân góp phần gây ra bệnh tiểu đường, vì vậy hãy học cách kiểm soát stress. Ngồi thiền và các bài tập thở sẽ giúp bạn thư giãn hơn.

Ngủ đủ giấc

Kết quả hình ảnh cho ngủ đủ giấc

Đảm bảo bạn ngủ đủ giấc mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy những người thiếu ngủ có khả năng mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

Giảm thiểu các thức ăn chế biến sẵn

Hình ảnh có liên quan

Nhiều nghiên cứu cho thấy cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều dầu thực vật, ngũ cốc chế biến sẵn và các chất phụ gia giúp làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường.

Chế độ ăn chứa nhiều thức ăn chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường lên tới 30%.

Phòng bệnh tiểu đường bằng phần ăn nhỏ

cắt đường và carb để phòng bệnh tiểu đường

Ăn quá nhiều thức ăn cùng một lúc làm cho lượng đường trong máu và insulin tăng cao hơn ở những người có nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

Một khẩu phần ăn nhỏ hơn sẽ giúp bạn giảm tình trạng này.  

Không hút thuốc lá

Kết quả hình ảnh cho hút thuốc

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn những người không hút thuốc 14%.  Khói thuốc ảnh hưởng đến tình trạng kháng insulin cũng như giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.